Trang chủ » Cách Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả Với 9 Nguyên Tắc

Cách Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả Với 9 Nguyên Tắc

by tranthang
19 views

Bạn có đang áp dụng đúng cách quản lý tài chính cá nhân không? Quản lý tốt nguồn thu – chi cá nhân hợp lý giúp tài chính của bạn luôn ổn định, dễ dàng hoàn thành các mục tiêu trong cuộc sống. Cùng Người Đại Biểu tìm hiểu chi tiết về nguyên tắc, phương pháp nguồn thu cá nhân hiệu quả nhé.

Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Tài chính cá nhân chính là những khoản thu và chi liên quan đến các nhu cầu cá nhân của chính bạn. Đó có thể là thu nhập chính, thu nhập ngoài, tiền lời đầu tư, tiền tiết kiệm, các khoản chi tiêu khác. Vậy quản lý tài chính cá nhân chính là quản lý những nguồn thu nhập, những khoản thu chi này của bạn.

Anh1: Quản lý các nguồn thu và chi để đảm bảo tài chính cá nhân ổn định

Quản lý các nguồn thu và chi để đảm bảo tài chính cá nhân ổn định

Vì sao cần quản lý thu nhập cá nhân?

Quản lý tài chính của mỗi cá nhân đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều lý do tại sao chúng ta nên quản lý những nguồn thu chi này đúng cách.

Nhận thức về tài chính cá nhân

Trước hết giúp bạn hiểu rõ về dòng tiền, bên cạnh đó nhận thức tốt tình hình tài chính cá nhân. Các bạn sẽ biết nên giảm chi hay tăng thu để cân đối tài chính của bản thân.

Hãy xem video sau từ kênh Hiếu TV để thấy được bạn có đang sai làm nào không?

Hạn chế rủi ro tài chính

Một khi quản lý các nguồn thu chi hiệu quả tài chính của bạn sẽ luôn ổn định, không xuất hiện các rủi ro không mong muốn. Không những thế, bạn còn có thể tiết kiệm được thêm từ nguồn thu vào của mình.

Hoàn thành mục tiêu đề ra dễ dàng hơn

Đối với những mục tiêu trong cuộc sống dù đơn giản hay phức tạp, ngắn hạn hay dài hạn, phần lớn đều cần đến sự hỗ trợ tài chính. Quản lý tốt tài chính giúp bạn hoàn thành các mục tiêu được đề ra dễ dàng hơn.

Anh2: Quản lý tài chính cá nhân tốt giúp bạn hoàn thành tốt mục tiêu đề ra

Quản lý tài chính cá nhân tốt giúp bạn hoàn thành tốt mục tiêu đề ra

Tự chủ về tài chính trong mọi trường hợp

Quản lý tài chính hiệu quả là khi bạn có khoản dự phòng khi đã chi tiêu đầy đủ cho các nhu cầu riêng. Điều này giúp bạn trở nên chủ động hơn trong mọi trường hợp.

Đảm bảo cuộc sống ổn định

Hầu hết mọi người đều có những khoản nợ, dù lớn hoặc nhỏ. Tuy nhiên nếu sở hữu quá nhiều khoản nợ và chi trả không đúng cách sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên bấp bênh, stress hơn bao giờ hết. Hãy học cách quản lý tài chính để giảm thiểu tối đa tình trạng này nhé.

Nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống

Bạn mong muốn gia tăng nguồn thu để đáp ứng cho những khoản chi tiêu ngày một nhiều hơn? Vậy hãy biết cách quản lý tài chính hợp lý để cải thiện điều đó. Đây cũng là một trong những bí quyết giúp bạn nâng cao chất lượng sống của bản thân.

Các nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân quan trọng

Đối với các cá nhân có nhu cầu quản lý tài chính của mình cần đặc biệt chú ý đến những nguyên tắc sau.

Anh3: Áp dụng đúng nguyên tắc để quản lý thu - chi cá nhân hiệu quả

Áp dụng đúng nguyên tắc để quản lý thu – chi cá nhân hiệu quả

NT1: Xác định ngân sách

Hãy liệt kê ra tất tần tật những khoản thu nhập của bạn dù là nhỏ nhất và không ổn định. Với danh sách các nguồn thu nhập cụ thể các bạn sẽ dễ dàng tính toán và phân bổ các khoản cần chi hợp lý.

NT2: Kiểm soát chi tiêu cẩn thận

Trước hết hãy điểm lại những khoản thực sự cần thiết cho việc chi tiêu theo thời gian định kỳ. Tiếp theo hãy xác định xem khoản chi tiêu này có vượt quá khoản thu không. Nếu có thì phải cắt giảm để cân đối tài chính tránh phát sinh khoản nợ. Với những khoản chi không thực sự quan trọng thì nên cắt giảm đi.

NT3: Không lạm dụng thẻ tín dụng

Lạm dụng thẻ tín dụng khiến bạn chi tay quá trớn vào những thứ vô bổ. Điển hình như việc chi tiền cho các đợt “flash sale” từ các nhãn hàng, các sàn thương mại điện tử. Khoản tiền chi trước trả sau càng lớn càng khiến tài chính của bạn trở nên bất ổn.

NT4: Đừng để đồng tiền nhàn rỗi

Khoản tiền tiết kiệm, tiền dự phòng có thể xem là tiền nhàn rỗi khi bạn chưa dùng đến. Hãy cân nhắc sử dụng khoản tiền này đầu tư lành mạnh để gia tăng lợi nhuận. Cho dù đó là hình thức gửi ngân hàng với lãi suất thấp vẫn tốt hơn để không như vậy.

NT5: Chi ít hơn thu

Điều quan trọng trong cách quản lý tài chính cá nhân đúng đắn chính là giữ cho khoản chi ra luôn nhỏ hơn khoản thu vào. Không ít chuyên gia khuyến nghị răng mỗi người không nên chi quá 10% số tiền chúng ta kiếm được. Điều này sẽ rất có ích với bạn trong tương lai.

Anh4: Luôn đảm bảo rằng khoản chi ra ít hơn khoản thu vào

Luôn đảm bảo rằng khoản chi ra ít hơn khoản thu vào

NT6: Kiên nhẫn và linh hoạt khi quản lý tài chính

Muốn quản lý tốt tài chính của bản thân yêu cầu mỗi người phải thật kiên nhẫn tuân thủ theo mọi nguyên tắc đề ra. Bên cạnh đó cũng nên linh hoạt trong một số trường hợp nhằm cân chỉnh các con số cho phù hợp.

NT7: Phải có khoản tiết kiệm

Khoản tiền tiết kiệm chính là khoản dự phòng giúp bạn vượt qua những rủi ro không mong muốn trong cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống dễ thở hơn thì đừng tiếc cho khoản này nhé.

NT8: Chú trọng vào việc đầu tư cho bản thân

Có sức khỏe là có tất cả, đây là nguyên tắc vàng áp dụng với hầu hết mọi người. Vậy nên đừng ngần ngại khi đầu tư tích cực cho bản thân như mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ. Đây cũng là cách giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều khi không may gặp phải rủi ro lớn.

NT9: Kiếm thêm nguồn thu nhập

Tùy vào năng lực và sở thích của bản thân hãy thử kiếm thêm các nguồn thu nhập khác. Điều này nhằm đảo bảo cho cán cân thu – chi của bạn luôn ổn định. Hãy nhớ sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành tốt mọi công việc nhé.

Cách quản lý tài chính cá nhân đáng học hỏi

Có hai cách quản lý tài chính cá nhân được áp dụng nhiều hiện nay. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng với trường hợp của mình.

Anh5: Áp dụng quy tắc 50-30-20 để quản lý tài chính hiệu quả

Áp dụng quy tắc 50-30-20 để quản lý tài chính hiệu quả

Quy tắc 50-30-20

Theo đó, các bạn sẽ chia nhỏ khoản thu nhập của mình thành từng phần khác nhau vào mục đích chi tiêu cụ thể.

50% thu nhập dành cho chi tiêu thiết yếu

Đây là khoản chi tiêu bắt buộc phải có, đó chính là những khoản chi phí cơ bản và thường phải trả định kỳ ví dụ tiền nhà, tiền điện, tiền xăng xe, tiền học phí, tiền ăn uống… Những khoản chi tiêu có tính cố định như này, các bạn có thể dựa vào hóa đơn hay lịch sử chi tiêu của những tháng trước đó.

30% thu nhập dành cho phí linh hoạt

Phí linh hoạt chính là những khoản chi không cố định, các bạn có thể xem xét để giảm chi tiêu ở khoản này. Đó có thể là chi phí cho việc giải trí, mua sắm… Giảm thiểu khoản này các bạn sẽ có thêm khoản dự phòng sử dụng khi cần đến.

20% thu nhập dành cho tiền tích lũy

Đây cũng là khoản tiền quan trọng mỗi người nên có, đó là khoản tiết kiệm và dự phòng. Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những rủi ro ngoài mong muốn được. Thay vì thụ động chờ đợi nó và bối rối không biết xử lý ra sao thì hãy chủ động hơn bằng cách tiết kiệm. Tùy vào nguồn thu nhập các bạn có thể gia tăng khoản này lên nếu cần. Tiết kiệm càng nhiều bạn sẽ đỡ gặp phải gánh nặng trong cuộc sống.

Quy tắc 6 cái lọ

Cách quản lý tài chính cá nhân khác mọi người có thể áp dụng chính là quy tắc 6 cái lọ.

 • Lọ 1 dành cho chi tiêu thiết yếu: khoản này chiếm khoảng 55% thu nhập của bạn. Đây là khoản chi bắt buộc và có tính định kỳ như hàng tháng.
 • Lọ 2 dành cho tiền tiết kiệm dài hạn: chiếm khoảng 10% thu nhập nhằm phục vụ cho mục tiêu dài lâu như: mua xe, mua nhà, cưới hỏi, kinh doanh.
 • Lọ 3 dành cho quỹ giáo dục: chiếm khoảng 10% trong nguồn thu của bạn. Quỹ giáo dục được dùng để đầu tư nhằm nâng cao giá trị bản thân bạn. Một khi giá trị bạn được nâng cao, bạn sẽ có nhiều cơ hội gia tăng thu nhập hơn.
 • Lọ 4 dành cho hưởng thụ: chiếm khoảng 10% trong thu nhập của bạn. Khoản tiền để phục vụ các nhu cầu thư giãn, giải trí, tự thưởng cho bản thân sau thời gian nỗ lực kiếm tiền.
 • Lọ 5 dành cho quỹ đầu tư: chiếm khoảng 10% từ nguồn thu của bạn. Hãy dùng khoản tiền này để đầu tư sinh lời dù nhiều hay ít. Tạo thêm nguồn thu nhập thụ động giúp bạn tự do tài chính tốt hơn.
 • Lọ 6 dành cho quỹ từ thiện: chiếm khoảng 5% trong thu nhập của bạn. Nếu có điều kiện các bạn có thể giúp đỡ, hỗ trợ người thân, bạn bè, những hoàn cảnh khó khăn khác. Cho đi chính là nhận lại, vậy nên đừng ngại chia sẻ khi có thể.
Anh6: Quy tắc 6 cái lọ giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn

Quy tắc 6 cái lọ giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn

Lưu ý khi quản lý tài chính của cá nhân

Muốn quản lý tài chính cá nhân thật tốt có cần lưu ý điều gì không?

 • Hãy liệt kê ra các mục tiêu tài chính càng chi tiết càng tốt. Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên: dài hạn, ngắn hạn, các mục tiêu khác.
 • Lập kế hoạch tài chính phù hợp với tình trạng của bạn. Điều này giúp bạn hoàn thành mục tiêu dễ dàng hơn.
 • Lên kế hoạch trả các khoản nợ một cách nghiêm túc, hạn chế tối đa tình trạng nợ xấu.
 • Chủ động xin lời khuyên về cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả từ các chuyên gia.
 • Lập ngân sách, theo dõi sát sao và linh hoạt thay đổi kế hoạch quản lý tài chính sao cho hợp lý.
 • Tìm hiểu và áp dụng các công cụ quản lý tài chính khác nhau để hỗ trợ cho quá trình làm việc thêm hiệu quả.
Anh7: Liệt kê chi tiết các mục tiêu tài chính để quản lý dễ dàng hơn

Liệt kê chi tiết các mục tiêu tài chính để quản lý dễ dàng hơn

FAQ về quản lý tài chính cá nhân

Hãy cùng bài viết tiếp tục giải đáp những thắc mắc thường gặp về vấn đề quản lý tài chính nhé.

Quản lý tài chính có khó không?

Quản lý tài chính là bài toán khó đối với nhiều người, đặc biệt với những ai chưa từng áp dụng trước đây. Đó là lý do tại sao mỗi người nên học cách quản lý thu chi và kiên nhẫn thực hiện theo để đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Những lỗi thường mắc phải khi quản lý tài chính là gì?

Đó là không xác định được đâu là khoản chi quan trọng và đâu là khoản chi có thể cắt giảm được. Hay không biết phân bổ nguồn thu nhập sao cho phù hợp với từng khoản chi. Không tránh khỏi tình trạng người áp dụng thiếu linh hoạt khi điều chỉnh kế hoạch quản lý tài chính trong trường hợp đặc biệt.

Anh8: Cần kiên nhẫn khi thực hiện quản lý tài chính cá nhân

Cần kiên nhẫn khi thực hiện quản lý tài chính cá nhân

Có những công cụ quản lý tài chính nào?

Các bạn có thể sử dụng sổ tay cá nhân, ứng dụng excel, sổ tay Kakeibo theo phong cách Nhật, phần mềm quản lý…để quản lý tài chính hiệu quả.

Bài viết trên của Người Đại Biểu đây đã cung cấp đầy đủ những thông tin hữu ích giúp bạn biết cách quản lý tài chính cá nhân thế nào rồi. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nếu cần được hỗ trợ hay tư vấn các vấn đề liên quan nhé.

Bài viết liên quan

Leave a Comment