Trang chủ » Uống nước trước hay sau bữa ăn sẽ tốt cho sức khoẻ?

Uống nước trước hay sau bữa ăn sẽ tốt cho sức khoẻ?

by tranthang
21 views

Thời điểm cung cấp nước cũng có ý nghĩa quan trọng. Ví dụ, bạn nên bổ sung nước cho cơ thể ngay sau khi thức dậy để bắt đầu ngày mới một cách khỏe mạnh. Tương tự, uống nước trước, sau và trong bữa ăn để hỗ trợ quá trình tiêu hóa và đảm bảo chất dinh dưỡng được phân phối hợp lý khắp cơ thể.

Uống nước đúng lúc có thể thúc đẩy cảm giác no, trao đổi chất, dễ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Uống quá nhiều nước gần bữa ăn có thể làm loãng dịch tiêu hóa và cản trở sự di chuyển của chất dinh dưỡng.

Dưới đây là các khuyến nghị của chuyên gia về thời điểm lý tưởng để uống nước. Nên uống trước bữa ăn, trong khi ăn, hay sau khi ăn xong.

Những lợi ích của việc uống nước trước bữa ăn

Theo đó, các chuyên gia khuyến nghị uống nước nửa giờ trước bữa ăn và không nên uống nước ngay trước khi ăn có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Uống nước trước bữa ăn có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng bằng cách giảm lượng calo nạp vào, vì nó có thể tạo cảm giác no.

Uống nước trước bữa ăn có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất, có khả năng hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.

Những lợi ích của việc uống nước trong khi ăn

Trong bữa ăn bạn nên uống từng ngụm nhỏ nó sẽ có lợi cho tiêu hóa và hỗ trợ hấp thu chất dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia nhâm nhi nước trong bữa ăn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa bằng cách tăng cường khả năng vận động của đường tiêu hóa và hỗ trợ hấp thu một số chất dinh dưỡng.

Uống một lượng nước vừa phải trong bữa ăn giúp làm mềm thức ăn và vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp hệ thống tiêu hóa.

Uống nước trước hay sau bữa ăn

Mặc dù một số người lo lắng rằng uống nước trong bữa ăn có thể làm loãng axit dạ dày và các enzyme tiêu hóa, nhưng có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh mối lo ngại này. Lượng nước vừa phải trong bữa ăn thường không gây ra bất kỳ vấn đề gì.

Các nghiên cứu khoa học vẫn không chứng minh được bất kỳ nguyên nhân nào khiến xảy ra tình trạng rối loạn tiêu hóa khi sử dụng nước trong và ngay sau bữa ăn. Dưới đây là một phát hiện về ảnh hưởng khi bạn sử dụng nước trong bữa ăn:

  • Thay đổi mức độ acid dạ dày

Theo nhiều quan niệm và kinh nghiệm dân gian rằng nước được sử dụng trong bữa ăn sẽ làm loãng acid trong dạ dày. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của khoa học cùng các bằng chứng phân tích lâm sàng, nước gần như không gây ảnh hưởng đến nồng độ acid trong dạ dày.

  • Tác động lên hệ tiêu hóa nhưng mức độ khác nhau ở mỗi người

Uống nước trước, trong hay sau khi ăn là một thói quen không phổ biến ở tất cả mọi người. Tuy nhiên, trẻ nhỏ là đối tượng có xu hướng thích uống nước trong khi ăn còn người lớn thì lại chọn trước hoặc sau bữa ăn. Những phản ứng của việc uống nước đối với hệ tiêu hóa cũng không quá rõ rệt. Đôi khi điều đó xảy ra còn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Có một số người cho hay rằng họ cảm thấy chướng bụng và đầy hơi khi uống nước trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, điều này không được chứng minh là đúng hay có bằng chứng nào thuyết phục. Các bác sĩ chuyên giaccho rằng biểu hiện đó có thể xuất hiện do hiệu ứng tâm lý về vấn đề uống nước gây rối loạn tiêu hóa.

  • Tạo cảm giác no bụng giúp bạn giảm cân nhờ phương pháp hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể

Có nhiều đối tượng khi thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân đã duy trì thói quen uống nước trước bữa ăn. Đây là một cách để lấp đầy khoảng trống trong dạ dày giúp bạn no và không muốn ăn quá nhiều trong bữa chính. Với cách này bạn sẽ hạn chế lượng calo nạp vào từ thực phẩm và đạt hiệu quả giảm cân nhưng không gây hại đến sức khỏe của bản thân.

Những lợi ích và hại của việc uống nước sau khi ăn

Uống một lượng lớn nước sau khi ăn có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa hợp lý và điều quan trọng là phải uống nước vừa phải sau bữa ăn. Người ta phải đợi 30-60 phút rồi mới uống một lượng lớn nước.

Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, việc sử dụng thuốc và khả năng chịu đựng của cá nhân.

Uống nước trước hay sau bữa ăn

Uống nước sau bữa ăn có thể góp phần vào quá trình hydrat hóa và có thể giúp tạo cảm giác no. Qua đó, tăng khả năng làm giảm ham muốn ăn vặt quá mức.

Mặc dù việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là rất quan trọng nhưng uống nhiều nước ngay sau bữa ăn có thể gây khó chịu hoặc đầy hơi ở một số người.

Hydrat hóa đầy đủ có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và duy trì sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột. Mất nước có thể dẫn đến táo bón và phá vỡ hệ vi sinh vật, có khả năng ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch.

Tạo sao không nên uống nước trước bữa ăn?

Quan niệm phương Tây cho rằng uống nước ngay trước bữa ăn để cải thiện sức khỏe dạ dày và giảm cân.
Tuy nhiên, Ayurveda phủ nhận điều này. Khi bạn uống nước trước khi ăn, bạn đang pha loãng dịch dạ dày trong dạ dày chịu trách nhiệm tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa thành năng lượng. Do đó, Ayurveda khuyên bạn nên cố gắng tránh uống nước vài giờ trước bữa ăn, theo Times of India.

Tại sao không nên uống nước ngay sau bữa ăn?

Theo Ayurveda, uống nước ngay sau khi ăn có liên quan đến sức khỏe tiêu hóa kém. Nó được cho là tác động trực tiếp đến trạng thái của thức ăn trong dạ dày. Nước là một chất làm mát và thường xuyên uống nước ngay sau bữa ăn thậm chí có thể dẫn đến béo phì. Do đó nên đợi ít nhất nửa giờ sau khi ăn xong hãy uống nước.

Bài viết liên quan

Leave a Comment