Trang chủ » Các đô thị lớn ở Ấn Độ bị phá hoại bởi “Sát thủ vô hình”

Các đô thị lớn ở Ấn Độ bị phá hoại bởi “Sát thủ vô hình”

by tram2003
47 views

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng hơn 7% tổng số ca tử vong ở 10 thành phố lớn nhất Ấn Độ có liên quan trực tiếp đến tình trạng ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí chịu trách nhiệm cho gần 1/10 ca tử vong tại các thành phố lớn Ấn Độ. Ảnh: AFP

Theo AFP ngày 4.7, các thành phố lớn của Ấn Độ như Delhi, Mumbai, và Kolkata đang phải chịu đựng mức độ ô nhiễm không khí cao đến mức đáng báo động.

Một nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học Ấn Độ dẫn đầu đã xem xét mức độ bụi mịn PM2.5 tại các thành phố Ahmedabad, Bengaluru, Chennai, Delhi, Hyderabad, Kolkata, Mumbai, Pune, Shimla, và Varanasi.

Số liệu gây sốc

Theo tạp chí The Lancet Planetary Health, tỉ lệ tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí chiếm 7,2% tổng số ca tử vong được ghi nhận tại các thành phố lớn của Ấn Độ trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến 2019. Đặc biệt, thủ đô Delhi là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 12.000 ca tử vong hàng năm liên quan đến ô nhiễm không khí, chiếm 11,5% tổng số ca tử vong.

Nhưng không chỉ riêng Delhi, các thành phố khác như Mumbai, Kolkata và Chennai, mặc dù không bị ô nhiễm nặng nề như Delhi, cũng có tỉ lệ tử vong cao đáng kể. Điều này chứng tỏ mức độ nghiêm trọng và lan rộng của vấn đề ô nhiễm không khí ở Ấn Độ.

Giải pháp cho Ấn Độ

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng tiêu chuẩn chất lượng không khí hiện nay của Ấn Độ cần phải được thắt chặt hơn. Hiện tại, giới hạn cho phép của Ấn Độ đối với PM2.5 là 60 microgram/m3, cao gấp 4 lần so với hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Joel Schwartz, đồng tác giả của nghiên cứu từ Đại học Harvard, cho biết: “Việc hạ thấp và thực thi giới hạn PM2.5 sẽ cứu được hàng chục nghìn sinh mạng mỗi năm”. Ông cũng nhấn mạnh rằng các phương pháp kiểm soát ô nhiễm đã tồn tại và được áp dụng thành công ở nhiều nơi khác trên thế giới, và cần được áp dụng khẩn cấp ở Ấn Độ.

WHO cho biết, hầu hết mọi người trên Trái đất đều hít phải lượng không khí ô nhiễm nhiều hơn mức khuyến nghị. Điều này có thể gây ra đột quỵ, bệnh tim, ung thư phổi và các bệnh về đường hô hấp khác. Ô nhiễm không khí không chỉ là vấn đề của riêng Ấn Độ mà là mối đe dọa toàn cầu đối với sức khỏe con người.

PM2.5 là các hạt vi mô có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2.5 micromet, có khả năng xâm nhập sâu vào phổi và máu người, gây ra các bệnh lý nghiêm trọng về hô hấp, tim mạch và ung thư. Từ năm 2008 đến 2019, nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn 33.000 ca tử vong mỗi năm tại 10 thành phố này liên quan tới phơi nhiễm PM2.5 vượt quá mức khuyến nghị của WHO là 15 microgam/m3.

Bài viết tham khảo từ: Báo Lao Động

Người Đại Biểu tổng hợp

Bài viết liên quan

Leave a Comment